Cách ước tính tuổi thọ còn lại của ổ SSD

105 lượt xem

Hầu hết các máy tính ngày nay đều đi kèm với ổ cứng thể rắn, hay còn gọi là SSD. Điều này là do chúng nhanh hơn, nhỏ hơn và hiệu quả hơn ổ cứng truyền thống (HDD). Tuy nhiên, SSD đắt hơn HDD và có lẽ bạn nên ước tính tuổi thọ còn lại của SSD để biết bao giờ cần thay thế một ổ mới.

Tuổi thọ trung bình của SSD là bao nhiêu?

Không giống như ổ cứng HDD, ổ SSD có số lần ghi hạn chế trước khi ổ chuyển sang chế độ chỉ đọc. Điều này là do cách thiết kế phần cứng SSD – tốc độ tăng mạnh đi kèm với mức giá cao.

Tuy nhiên, hầu hết người dùng không phải lo lắng về điều này. Hóa ra, ngay cả những người dùng gia đình sử dụng thường xuyên nhất cũng sẽ cần vài năm để dùng hết chu kỳ ghi, vì vậy nếu bạn lo lắng về điều đó, đừng lo lắng.

Tuy nhiên, nếu bạn tò mò về số năm còn lại trên ổ của mình, có nhiều cách để ước tính tuổi thọ còn lại của SSD.

Trung bình, một ổ SSD hiện đại sẽ tồn tại cho đến khi bạn ghi khoảng 700TB dữ liệu trong suốt thời gian tồn tại của nó. Tất nhiên, một số ổ có thể tồn tại lâu hơn, những ổ khác tuổi thọ sẽ ngắn hơn – đây chỉ là mức trung bình. Vì vậy, nếu bạn có thể xem lượng dữ liệu lâu dài đã ghi trên SSD hiện tại của mình, bạn có thể ước tính tuổi thọ còn lại của nó.

Sử dụng CrystalDiskInfo để ước tính tuổi thọ của SSD

Crystal Disk Info
Crystal Disk Info

Tải về cho Windows

CrystalDiskInfo là một chương trình nhỏ thực sự tiện dụng mà bạn có thể sử dụng để ước tính tuổi thọ còn lại của SSD. Nó cung cấp đủ những thông tin thực sự hữu ích và không khiến bạn thấy choáng ngợp, và trên hết, nó hoàn toàn miễn phí khi sử dụng.

1. Cài đặt và khởi chạy CrystalDiskInfo.

2. Xem trong phần Health Status. Nó có dạng phần trăm giống như pin để thông báo cho bạn về thời gian sử dụng còn lại của SSD – phần trăm Health Status càng cao, SSD của bạn sẽ càng dùng được lâu hơn.

3. Trong Health Status, nó cũng sẽ cho bạn biết tình trạng của SSD.

  • Nếu thấy tình trạng là Good, thì bạn chưa có gì phải lo lắng.
  • Tuy nhiên, nếu tình trạng là Caution, điều đó có nghĩa là SSD đang xuống cấp. Bạn nên sao lưu các file của mình và thay thế nó trước khi quá muộn.
  • Nếu tình trạng là Bad, thì tuổi thọ của SSD đã hết và bạn thật may mắn nếu ổ vẫn hoạt động mà chưa bị lỗi. Nếu tình trạng ổ xuất hiện bất cứ thông báo nào khác, thì bạn có thể muốn tìm hiểu thêm – nhưng điều đó nằm ngoài phạm vi của bài viết này.

4. Nhìn ở trên cùng bên phải để tìm Total Host Writes (hoặc có thể chỉ là Host Writes tùy thuộc vào phiên bản của bạn). Đây là tổng số dữ liệu đã từng được ghi vào ổ này.

Ví dụ, nếu bạn đang ở mức 400TB, thì điều đó nghĩa là bạn đã đi được hơn nửa vòng đời của thiết bị. Khi ở gần mức 700TB, bạn sẽ muốn nghĩ đến việc tạo ổ sao lưu để đề phòng. Nhưng thành thật mà nói, sẽ phải mất nhiều năm sử dụng nữa mới đạt tới giới hạn đó!

Ước tính tuổi thọ còn lại của SSD sử dụng bảo hành và số giờ MTBF

Hầu hết các nhà sản xuất SSD đều có thời hạn bảo hành mà bạn có thể sử dụng để dự đoán xem SSD của bạn sẽ tồn tại trong bao lâu ở mức tối thiểu. Tất nhiên, thời hạn bảo hành sẽ không tiết lộ tuổi thọ còn lại của SSD, nhưng nó có thể giúp bạn ước tính xác suất hỏng hóc của ổ. Ví dụ, SSD có bảo hành 5 năm hoặc 600TB TBW (Total Host Writes) có thể sẽ tồn tại lâu hơn so với SSD có bảo hành 3 năm hoặc 200TB TBW.

Một yếu tố khác mà bạn có thể sử dụng để ước tính tuổi thọ của SSD là số giờ MTBF (Thời gian trung bình giữa các lần hỏng hóc) do nhà sản xuất cung cấp trong bảng thông số kỹ thuật.

Tuy nhiên, thông số này không dự đoán SSD của bạn sẽ dùng được bao nhiêu giờ, nhưng nó sẽ cho bạn biết khả năng SSD của bạn bị trục trặc trong thời gian bảo hành. Ví dụ, nếu MTBF của SSD bạn đang sở hữu là 1 triệu giờ, điều đó có nghĩa là xác suất hỏng hóc của nó là 0,03% trong vòng số năm bảo hành, ngay cả khi bạn sử dụng nó ít nhất 8 giờ mỗi ngày – theo WePC. Nói cách khác, số giờ MTBF càng cao thì khả năng SSD của bạn bị trục trặc càng ít.

Nếu bạn không có bảng thông số ban đầu để kiểm tra thời hạn bảo hành và số giờ MTBF, bạn có thể sử dụng CrystalDiskInfo để tìm số model SSD của mình. Số model ổ SSD của bạn thường được viết đậm ngay phía trên các chi tiết Firmware. Ngoài ra, nếu đang sử dụng Windows, bạn có thể nhấp chuột phải vào ổ đĩa cục bộ của mình, chọn Properties và tìm số model nhà sản xuất của SSD trong Hardware.

Số model SSD Windows 10
Số model SSD Windows 10

Sau khi có số model nhà sản xuất của SSD, bạn có thể Google số đó và tìm bảng thông số kỹ thuật để biết thời gian bảo hành và MTBF. Thời gian bảo hành của nhà sản xuất và số giờ MTBF trong bảng thông số kỹ thuật càng lâu thì tuổi thọ dự đoán của ổ SSD bạn đang sở hữu càng dài.

Nếu lo lắng về việc ổ sẽ hỏng trong nay mai? Chú ý đến các mẹo này để kéo dài tuổi thọ SSD và đảm bảo bạn bật hỗ trợ TRIM ngay khi có thể.

Vì SSD không có bộ phận chuyển động nên chúng rất đáng tin cậy. Trên thực tế, hầu hết các ổ SSD có thể kéo dài hơn 5 năm, trong khi các ổ bền nhất sẽ vượt qua mức 10 năm.

Tuy nhiên, SSD của bạn sẽ tồn tại trong bao lâu tùy thuộc vào tần suất bạn ghi dữ liệu vào đó và bạn có thể sử dụng nó để ước tính tuổi thọ.

 

NỘI DUNg liên quan

Các Quận Lân Cận suamaytinh24h Đang Hoạt Động

Bài viết cùng chuyên mục:

Trả lời

LIÊN HỆ : 0866.666.115