Giải thích về MT/s (tốc độ dữ liệu) và MHz (tần số) trong RAM

187 lượt xem

Random Access Memory (RAM) là một thành phần thiết yếu trong mọi máy tính. RAM là ngân hàng bộ nhớ ngắn hạn cho tất cả dữ liệu mà bộ xử lý của bạn hiện đang làm việc. Vì bộ xử lý máy tính là một thiết bị chuyển mạch nhanh, xử lý dữ liệu ở tốc độ gigahertz, nên nó cần bộ nhớ nhanh để tiếp tục cung cấp tất cả dữ liệu cần thiết giúp thực thi các tác vụ ở tốc độ cực nhanh.

Tốc độ RAM hiện được đo và quảng cáo bằng megahertz (MHz). Tuy nhiên, điều này đang gây tranh cãi bởi nhiều người cho rằng đơn vị đúng phải là MT/s.

Vậy đơn vị đúng cho RAM là gì?

Megahertz (MHz) là gì?

Megahertz (MHz) là đơn vị đo tần số. Mega có nghĩa là một triệu, trong khi hertz là đơn vị tần số tương đương một chu kỳ mỗi giây. Vì vậy, nếu bạn đặt chùng chung lại với nhau, nó có nghĩa là một triệu chu kỳ mỗi giây.

Megahertz có thể được sử dụng trong hầu hết mọi tình huống mà một đối tượng được lặp lại. Tuy nhiên, đối với RAM, MHz được sử dụng để đo tần số của tín hiệu kỹ thuật số ở dạng sóng vuông. Đây là hình dạng của sóng vuông:

Hình minh họa sóng vuông
Hình minh họa sóng vuông

Các đỉnh biểu thị rằng có điện áp, trong khi các đường cho biết không có điện áp. Máy tính sử dụng các điện áp lên xuống này để tạo ra những sóng vuông, sau đó được chuyển đổi thành nhị phân (1s, 0s).

Megatransfers Per Second (MT/s) là gì?

Megatransfer là đơn vị đo tốc độ dữ liệu tính bằng megabyte. Một megatransfer tương đương với một megabyte. Nếu tính thời gian truyền dữ liệu lớn trong vài giây, bạn sẽ có một cách hợp lý để đo tốc độ của RAM theo lượng dữ liệu có thể truyền mỗi giây.

Giải thích về tốc độ và tần số dữ liệu

Tốc độ RAM là một trong hai yếu tố quan trọng khi quyết định mua RAM. Tốc độ RAM được đo bằng MHz hoặc MT/s. Để hiểu tại sao các nhà sản xuất RAM sử dụng MHz và tại sao một số người hoàn toàn không đồng ý với đơn vị đo này, hãy nói về tốc độ và tần số dữ liệu, cách chúng đo tốc độ và truyền đạt hiệu suất tổng thể của RAM.

Các mô-đun RAM, giống như bất kỳ thiết bị lưu trữ kỹ thuật số hiện đại nào khác, được làm bằng bóng bán dẫn hoạt động giống như switch. Các switch này hoạt động tương tự như những công tắc thông thường mà bạn sử dụng để bật và tắt đèn trong phòng. Trong thiết bị điện tử, switch bật có nghĩa là 1 và switch tắt có nghĩa là 0. Các số 1 và 0 này (còn được gọi là số nhị phân) tổng hợp tất cả dữ liệu chạy trên hệ thống của bạn.

Khi đo tốc độ RAM bằng tần số, nghĩa là bạn đo tốc độ mà các bóng bán dẫn này có thể chuyển đổi mỗi giây. Vì vậy, nếu RAM của bạn cho biết tốc độ là 3600MHz, thì về mặt logic, bạn có thể mong đợi các bóng bán dẫn của nó chuyển đổi tổng cộng 3.600.000.000 lần mỗi giây.

Đối với việc đo tốc độ RAM bằng cách sử dụng các chỉ số tốc độ dữ liệu như MT/s, tần số hoặc tốc độ xung nhịp của RAM không nhất thiết chỉ ra lượng dữ liệu mà nó có thể truyền mỗi giây. Khi đo tốc độ RAM bằng tốc độ dữ liệu, bạn đo tổng băng thông mà RAM có thể truyền vào trong các mô-đun bộ nhớ của nó. Vì vậy, nếu RAM cho biết tốc độ của nó là 3.600MT/s, thì bạn có thể mong đợi nó truyền tối đa 28,8 Gigabyte dữ liệu mỗi giây.

Tại sao sử dụng Megatransfers là đúng về mặt kỹ thuật?

Như đã thảo luận trước đó, MHz là phép đo tần số, trong khi MT/s là phép đo tốc độ dữ liệu. Nếu nhìn vào các nhà sản xuất RAM hàng đầu hiện nay, chẳng hạn như Samsung, Micron và SK Hynix, bạn sẽ thấy các sản phẩm RAM của những hãng này đều được đo bằng MHz (tần số). Mặc dù hầu hết các nhà phát triển PC đều đồng ý với cách quảng cáo tốc độ RAM này, nhưng điều đó không có nghĩa là nó đúng.

Single Data Rate (SDR)
Single Data Rate (SDR)

Khi Synchronous Dynamic Random Access Memory (SDRAM) lần đầu tiên được giới thiệu vào đầu những năm 90, việc sử dụng các chỉ số tần số như MHz là cách chính xác để chỉ ra tốc độ RAM. Điều này là do dữ liệu được truyền đồng bộ với tốc độ xung nhịp của RAM. Vì vậy, nếu RAM chạy ở tần số 400MHz, thì tốc độ dữ liệu của nó phải bằng với tốc độ xung nhịp, là 400MT/s.

Dual Data Rate (DDR)
Dual Data Rate (DDR)

Nhưng với việc giới thiệu Dual Data Rate (DDR) trong RAM, tốc độ dữ liệu (MT/s) và tần số (MHz) không còn đồng bộ 1:1 nữa. Thay vào đó, DDR là công nghệ tăng gấp đôi tốc độ dữ liệu trong SDRAM thông thường. Bằng cách di chuyển dữ liệu trên cả tín hiệu tăng và giảm của sóng vuông, RAM DDR có thể truyền dữ liệu gấp đôi trong khi chạy ở cùng tốc độ xung nhịp.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là đo tốc độ RAM bằng MHz hay sử dụng MT/s là sai. Cả tốc độ dữ liệu và tần số đều là các phép đo tốt để chỉ ra tốc độ RAM. Vấn đề là những con số mà các nhà sản xuất RAM sử dụng nhằm mục đích chính là để quảng cáo sản phẩm.

Nó đã trở thành tiêu chuẩn để các nhà sản xuất RAM quảng cáo sản phẩm của họ chạy ở tốc độ xung nhịp gấp đôi. Ví dụ, nếu kiểm tra tốc độ RAM của máy tính, bạn có thể sẽ thấy tốc độ RAM tiêu chuẩn chẳng hạn như 2400 – 4000MHz – điều này là không chính xác. Những con số này thực sự đến từ lượng dữ liệu RAM DDR có thể truyền mỗi giây (MT/s) thay vì tốc độ xung nhịp (MHz). Vì vậy, thay vì 3.600MHz, nó phải là 3600MT/s hoặc 1800MHz.

Tại sao mọi người vẫn sử dụng MHz?

Mặc dù sử dụng MT/s là cách thích hợp để đo tốc độ RAM, nhưng các nhà sản xuất RAM và nhiều người vẫn thích sử dụng MHz hơn.

Trước khi giới thiệu DDR, các mô-đun RAM đã truyền dữ liệu ở Single Data Rate (SDR). Điều này có nghĩa là RAM được sử dụng để truyền dữ liệu trên mỗi chu kỳ xung nhịp. Vì vậy, nếu tốc độ RAM là 800MHz, thì tốc độ dữ liệu cũng là 800MT/s. Nhưng với sự ra đời của DDR, RAM giờ đây có thể truyền gấp đôi lượng dữ liệu trên mỗi chu kỳ xung nhịp.

Điều này khiến các nhà sản xuất RAM gặp vấn đề về thông số kỹ thuật quảng cáo. Không giống như hiện nay, nơi thông tin có thể dễ dàng lưu chuyển qua Internet, vào thời đó, nhiều người sẽ không ấn tượng nếu bạn quảng cáo RAM DDR với thông số gần như bằng với năm trước. Người tiêu dùng thậm chí có thể sẽ chọn mua RAM SDR.

Sử dụng MT/s thay vì MHz thông thường cũng có thể gây nhầm lẫn hơn nữa. Vì vậy, để truyền đạt tốc độ và ấn tượng của những sản phẩm RAM DDR mới, các nhà sản xuất phải hiển thị con số lớn hơn (MT/s) trong khi vẫn sử dụng MHz thông thường để mọi người dễ hiểu. Tất nhiên, điều này vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay, khi MHz vẫn được sử dụng thay vì MT/s.

Cả MHz và MT/s đều là những thước đo tốt cho tốc độ RAM

Cả tần số (MHz) và tốc độ dữ liệu (MT/s) đều là những thước đo tốt cho tốc độ RAM. MHz đo tốc độ RAM bằng số lần nó có thể chuyển đổi điện áp mỗi giây, trong khi MT/s đo tốc độ RAM bằng lượng dữ liệu nó có thể truyền mỗi giây.

Mặc dù tốc độ RAM hiện được quảng cáo bằng MHz, nhưng các con số lại ám chỉ tới MT/s. Vì vậy, miễn là số liệu cho bạn biết RAM của bạn đang chạy nhanh như thế nào, thì việc dùng đơn vị nào không phải là vấn đề lớn. Điều tốt nhất cần làm là bỏ qua chỉ số ghi trên nhãn và chỉ quan tâm tới các con số thực tế.

NỘI DUNg liên quan

Các Quận Lân Cận suamaytinh24h Đang Hoạt Động

Trả lời

LIÊN HỆ : 0866.666.115